Xuất tinh sớm do cảm xúc tiêu cực?

Những bệnh nhân xuất tinh sớm thường ghi nhận nhiều cảm xúc tâm lý tiêu cực.

Bên cạnh đó, những sai lệch về niềm tin hoặc tín ngưỡng về tình dục ngay từ những năm đầu đời cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới hành vi tình dục.

Xuất tinh sớm do rối loạn lo âu?

Hôm nay các Bác sĩ của Khoa Nam học và YHGT- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ chia sẻ với quý độc giả về thông tin gần đây người bệnh hay đề cập đến khi đi khám tại bệnh viện này, đó là vấn đề xuất tinh sớm có phải do tâm lý yếu không?

Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu nhưng mối liên quan giữa các rối loạn tâm lý xuất tinh sớm vẫn chưa được làm sáng tỏ.


Các rối loạn và xung đột nội tâm có thể là yếu tố nguy cơ cho cả xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát. Do vậy, khai thác các yếu tố tâm lý một cách có hệ thống có giá trị trong chẩn đoán xuất tinh sớm.

Rối loạn lo âu cũng được cho là một yếu tố nguy cơ đối với xuất tinh sớm. Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới có xuất tinh sớm có nhiều đặc điểm của rối loạn lo âu hơn so với nhóm đối chứng.

Những bệnh nhân xuất tinh sớm thường ghi nhận nhiều cảm xúc tâm lý tiêu cực: như xấu hổ, lo lắng, thất vọng, bất lực trong mối quan hệ với bạn tình. Chính những cảm xúc này lại tác động làm nặng nề thêm tình trạng xuất tinh sớm của bệnh nhân.

Xuất tinh sớm do những suy nghĩ sai lệch?

Những sai lệch về niềm tin hoặc tín ngưỡng về tình dục ngay từ những năm đầu đời cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới hành vi tình dục. Những sai lệch này thường do cha mẹ hoặc người thân hoặc định kiến xã hội tạo nên.


Xuất tinh sớm cũng là tình trạng thường gặp ở những lần quan hệ tình dục đầu tiên của nam giới khi cơ thể chưa quen với các xúc cảm tình dục dẫn đến tình trạng hưng phấn quá mức.

Masters và Johnson đã đưa ra một giả thuyết rằng: những khám phá mới mẻ (quan hệ trong xe ô tô, đối tác mới), quan hệ với gái mại dâm, lo lắng về khả năng có thai hoặc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục do ít được giáo dục giới tính có thể làm giảm khả năng kiểm soát xuất tinh ở nam giới. Tình trạng này thường gặp ở người trẻ tuổi ít có trải nghiệm tình dục.

Một giả thuyết tương tự của tác giả Kaplan cũng đưa ra mối liên quan giữa xuất tinh sớm với những lần quan hê tình dục đầu tiên: nam giới ở những lần đầu quan hệ tình dục thường cố gắng kìm nén những kích thích, do vậy họ sẽ không cảm nhận được những xúc cảm xảy ra ngay trước khi xuất tinh (đây chính là những xúc cảm giúp nam giới tập điều khiển khả năng kìm hãm xuất tinh) nên dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm.

Tác giả đã so sánh cơ chế này với khả năng nhịn tiểu hình thành ở trẻ con khi có cảm giác của bàng quang đã căng nước tiểu.

Tin liên quan

Bình luận

top